Nữ Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông: Đại diện giới văn nghệ sĩ ứng cử Đại biểu quốc hội khóa XV

13/05/2021 17:27

Theo dõi trên

(Arttimes) - NSNA Trần Thị Thu Đông , Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam Trần Thị Thu Đông được Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đề cử làm đại diện duy nhất cho hơn 40.000 văn nghệ sĩ cả nước ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV.

Tốt nghiệp Đại học Luật rồi bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ Luật, nhưng chị lại đi theo con đường báo chí và văn học nghệ thuật. Sinh ra tại vùng đất Cà Mau nhưng toàn bộ thời gian trưởng thành và làm việc chị lại gắn bó với mảnh đất Bạc Liêu. Thành danh từ nghề báo và văn học nghệ thuật, nhờ tài năng, đam mê và nhiệt huyết, chị sớm được ghi danh trong làng ảnh nghệ thuật Việt Nam. Là một nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) được vinh danh là Nghệ sĩ Nhiếp ảnh xuất sắc (E.VAPA), nhận được rất nhiều bằng khen, phần thưởng của các cấp khác nhau; giàu tâm huyết và trách nhiệm đối với sự nghiệp văn học, nghệ thuật (VHNT).

nsna-1620895433.jpg
NSNA Trần Thị Thu Đông

Dấu ấn từ Tâm và Tài

Trước khi nhận nhiệm vụ công tác ở trung ương, NSNA Thu Đông đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau tại tỉnh Bạc Liêu. Ở cương vị nào, chị đều làm việc với đam mê và nhiệt huyết. Chị càng tỏ rõ bản lĩnh và tài năng của mình khi lần lượt được phân công những trọng trách quan trọng ở những cấp cao hơn như: Phó Cục Trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh (Bộ VH-TT&DL) và từ tháng 10/2020 đến nay, chị đảm nhiệm vai trò đầu tàu của phong trào nhiếp ảnh Việt Nam khi được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam - nữ Chủ tịch Hội đầu tiên trong lịch sử Nhiếp ảnh Việt Nam.

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với chị là sự thân thiện, cởi mở, dịu dàng, được toát lên ở người phụ nữ bình dị, đoan trang, khiêm tốn. Nhưng từ khi chị chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam thì ấn tượng của tôi về chị lại là phong cách làm việc quyết liệt, khoa học, bài bản, thể hiện rõ năng lực người đứng đầu.

Mới hơn 6 tháng đảm nhiệm công việc Chủ tịch Hội, Nghệ sĩ Thu Đông đã làm thay đổi bộ mặt cơ quan từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Chị đã kiện toàn lại bộ máy hoạt động Cơ quan thường trực Hội, giải quyết một loạt công việc sau Đại hội như: hoàn chỉnh các văn bản sau Đại hội, Điều lệ hội và là hội chuyên ngành VHNT đầu tiên được Bộ Nội vụ phê duyệt Điều lệ; Góp ý xây dựng và phê duyệt một loạt các Quy chế hoạt động của các ban, đơn vị; Tổ chức thông báo nhanh Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Hội NSNAVN lần thứ IX; Triển khai kế hoạch  hoạt động 5 năm; Triển khai xây dựng đề án Bảo tàng Nhiếp ảnh, Đề án Tạp chí điện tử theo hướng hiện đại; Tổ chức thành công nhiều hội thảo, tọa đàm… Còn rất nhiều hoạt động khác được chị chỉ đạo thực hiện thành công để lại ấn tượng tốt đẹp cho hội viên cả nước như: Tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Hội NSNA Việt Nam; Lễ kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam; Tổ chức họp Chi hội trưởng cả nước; Xét Giải thưởng xuất sắc năm 2020, xét đầu tư sáng tác, xét kết nạp hội viên; thay đổi bộ nhận diện Hội; xuất bản 4 đầu sách;  Phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải và tổ chức 03 cuộc triển lãm ảnh cuộc thi “Tự hào một dải biên cương”. Phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xét Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT; Tổ chức phát động Cuộc thi ảnh Quốc tế VN-21 và Liên hoan Ảnh Nghệ thuật các khu vực... Thật khó có thể hình dung, chỉ với một thời gian rất ngắn, dưới sự chỉ đạo của chị, Hội đã hoàn thành được khối lượng công việc nhiều đến như vậy.

td-1620900941.jpg
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhận cờ thi đua của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tại Lễ kỷ niệm

Trong quản lý lãnh đạo, chị luôn mềm dẻo, uyển chuyển, lấy cái tình, cái nghĩa, cái tâm đức trong sáng và lấy sự chân tình, mẫu mực để làm gương, lãnh đạo. Chị quan tâm chu đáo đến tính cách, năng lực, cuộc sống từng người để phân công, sử dụng đúng người, đúng việc; hướng dẫn cán bộ làm việc khoa học, bài bản, phát huy thế mạnh của từng cá nhân, tạo cảm hứng cho mọi người làm việc tốt để xây dựng một tập thể mạnh; tạo sự công bằng, dân chủ, đoàn kết cao, không khí làm việc vui vẻ trong cơ quan Hội; lập kế hoạch đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động Hội... Có thể nói nữ NSNA Thu Đông hội đủ tố chất năng lực, phẩm chất của người lãnh đạo thời kỳ 4.0 để góp phần đưa VHNT Việt Nam nói chung và nhiếp ảnh Việt Nam nói riêng phát triển lên một tầm cao mới phù hợp với sự phát triển của đất nước.

Về chuyên môn, khi được tiếp cận bản thành tích của chị trong hồ sơ ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV tôi rất khâm phục và bất ngờ trước những thành tựu chị đạt được trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Chị có một bộ sưu tập giải thưởng mà nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh phải mơ ước: Giải A và giải C Ảnh Xuất sắc cấp quốc gia; Giải thưởng Lớn đặc biệt cấp quốc gia; 19 Huy chương Vàng, 03 Huy chương Bạc, 10 Huy chương Đồng, 08 Bằng danh dự và tham gia hàng trăm lượt triển lãm cấp quốc gia, khu vực và quốc tế. Những thành tích đó giúp chị được phong tước hiệu E.VAPA (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh xuất sắc) do Hội NSNA Việt Nam phong tặng và E.FIAP (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh quốc tế có tác phẩm xuất sắc) do Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế phong tặng.

Dù rất bộn bề và tất bật với công việc lãnh đạo quản lý nhưng chị luôn dành thời gian của những ngày nghỉ để đi sáng tác. Chị còn là người đóng vai trò đầu tàu, luôn khuyến khích động viên và tạo điều kiện cho đội ngũ văn nghệ sĩ vùng đất cực Nam này “cháy” hết mình cho sự nghiệp nhiếp ảnh nói riêng và sự nghiệp VHNT nói chung.

Bên cạnh tài năng, công việc quản lý, sáng tác, NSNA Thu Đông còn lặng thầm hoạt động thiện nguyện. Tấm lòng dành cho người nghèo, người yếu thế trong xã hội khiến chị thêm tỏa sáng sau vinh quang từ những giải thưởng về nghệ thuật. Trong rất nhiều tác phẩm nhiếp ảnh của NSNA Thu Đông, người xem bắt gặp đúng bản chất, chiều sâu rất… phụ nữ của một nữ NSNA. Đó là những hình ảnh đẹp về hạnh phúc gia đình, sự tảo tần, đảm đang của mẫu hình người phụ nữ Việt Nam, nỗi vất vả mưu sinh của người lao động nghèo… Chỉ có trải lòng mình đến với nhân vật thì mới có những tác phẩm nghệ thuật đạt đến chiều sâu nội tâm. Ở chị, chữ Tâm và chữ Tài đã hòa quyện để có một người phụ nữ bản lĩnh, tài năng nhưng giàu lòng trắc ẩn, luôn nhìn về phía những phận người khốn khó.

16-1620901270.jpg
NSNA Trần Thị Thu Đông trong một buổi thiện nguyện

NSNA Thu Đông còn là mẫu hình “Phụ nữ Việt Nam tự tin tiến bước”, một giải thưởng vinh dự mà chị từng là 1 trong 50 phụ nữ tiêu biểu của cả nước được vinh danh – giải nhằm tôn vinh phụ nữ Việt Nam có những hoạt động, công trình, sáng kiến, đóng góp tích cực, hiệu quả hướng đến mục tiêu vì sự bình đẳng, tiến bộ, phát triển của phụ nữ Việt Nam.

“Góp tiếng nói xây dựng nền VHNT nước nhà…”

NSNA Trần Thị Thu Đông chia sẻ: “Tôi vô cùng vinh dự và xúc động khi được lựa chọn là đại diện cho giới văn nghệ sĩ ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, để truyền tải những tâm tư nguyện vọng cử tri, nhất là đối với giới văn nghệ sĩ, làm sao có thể góp được tiếng nói của giới văn nghệ sĩ vào những văn bản luật, Chính sách của Đảng và Nhà nước đối với lĩnh vực VHNT. Nếu cử tri ủng hộ tôi là đại biểu Quốc hội, tôi sẽ cố gắng trau dồi kiến thức, lắng nghe và truyền tải được những ý kiến, nguyện vọng của giới văn nghệ sĩ, của nhân dân, góp phần xây dựng các văn bản, Chính sách của Nhà nước, cụ thể quan tâm đầu tư sáng tác, góp phần xây dựng nền VHNT nước nhà ngày càng phát triển”.

Với những tố chất và năng lực đó, nữ NSNA Thu Đông là người duy nhất được Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV. Sau 3 vòng hiệp thương, kể cả vòng lấy ý kiến cử tri nơi cư trú tại Hà Nội, chị đều nhận được sự ủng hộ 100%. Đó là sự đánh giá, nhìn nhận thấu đáo, khách quan của văn nghệ sĩ, của quần chúng nhân dân khi giới thiệu người đại diện cho giới VHNT. Tôi tin chắc rằng cử tri nơi chị ứng cử cũng sẽ lựa chọn người con ưu tú của quê hương mình đại diện cho tiếng nói của nhân dân đến nghị trường Quốc hội.

Một số tác phẩm nhiếp ảnh của NSNA Trần Thị Thu Đông:

td-em-gai-tay-nguyen-copy-1620895524.jpg
Em gái Tây Nguyên
11-1620901270.jpg
Chợ sớm
12-1620901270.jpg
Chiều Tây Nguyên
14-1620901270.jpg
Gửi quà vào Son Tử Tây
15-1620901270.jpg
Xuân vùng cao
13-1620901270.jpg
Dẫn dòng điện xanh
17-1620901504.jpg
Sản phẩm từ biển

Theo Thời báo Văn học Nghệ thuật số 19/2021

Vinh Quang
Bạn đang đọc bài viết "Nữ Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông: Đại diện giới văn nghệ sĩ ứng cử Đại biểu quốc hội khóa XV" tại chuyên mục TIN LIÊN HIỆP VHNT. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0969.989 247hoặc gửi về địa chỉ email (thoibaovhnt@gmail.com).  

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin